27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm làm sạch “xanh”, thân thiện với môi trường, bạn không thể làm tốt hơn việc làm sạch bằng giấm. Đặc biệt, giấm trắng rất tốt để làm sạch toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Thành phần làm sạch xanh tuyệt vời này cực kỳ linh hoạt và có rất nhiều lợi ích khi sử dụng giấm trắng chưng cất để vệ sinh nhà cửa của bạn. Nó không chỉ là một sản phẩm làm sạch tự nhiên hiệu quả và rẻ tiền mà còn an toàn cho môi trường và an toàn khi sử dụng xung quanh vật nuôi và gia đình của bạn.

Giấm là một sản phẩm hữu hiệu mà bạn nên đưa vào kho vũ khí làm sạch của mình. Nó không chỉ tuyệt vời trong việc loại bỏ vết bẩn mà còn có thể làm sạch cửa sổ, làm mới quần áo của bạn, v.v.

Xem thêm: 50 công dụng và lợi ích của baking soda

Tuy nhiên, giấm cũng là một axit axetic, có nghĩa là nó có thể làm hỏng sàn đá tự nhiên và mặt bàn đá granit hoặc đá cẩm thạch của bạn, vì vậy hãy nhớ tránh sử dụng giấm trên những khu vực này.

Dưới đây là một số cách đáng chú ý để sử dụng giấm để làm sạch gần như toàn bộ ngôi nhà của bạn.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Cách làm sạch bằng giấm

Giấm là một loại axit cực kỳ nhẹ với các đặc tính khử trùng và làm mới tuyệt vời, khiến nó trở thành một dung dịch tẩy rửa đa năng tuyệt vời để sử dụng trong nhà của bạn. Dùng giấm để làm mọi thứ từ thông tắc cống, tẩy vết bẩn đến khử mùi và khử trùng, thậm chí bạn có thể dùng giấm để tẩy những miếng dán tưởng như không bao giờ bong ra khi bạn muốn.

Cách bạn làm sạch bằng giấm phụ thuộc vào bề mặt bạn đang làm sạch và những gì bạn đang cố gắng loại bỏ. Để làm sạch, hãy sử dụng giấm mạnh, pha loãng với nước, kết hợp với baking soda, thêm một vài giọt tinh dầu vào nó, hoặc bạn có thể sử dụng nó như một thành phần trong chất tẩy rửa gia dụng tự làm cho tất cả các loại bề mặt của bạn trong nhà hoặc văn phòng.

Hãy cầm lấy một bình dấm có ga-lông đang được bán và tận dụng các đặc tính làm sạch tuyệt vời của nó, cho dù bạn cần làm sạch máy tạo độ ẩm bằng dấm hay có những vết bẩn cứng đầu! Dưới đây là cách làm sạch bằng giấm như một dung dịch tẩy rửa đa tác dụng tuyệt vời.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Làm sạch nhà bếp bằng giấm

Có rất nhiều thứ lộn xộn xuất hiện trong nhà bếp của bạn, bao gồm dầu mỡ hàng ngày, lau chùi hàng ngày, lò vi sóng, dầu mỡ bắn ra và thảm họa lò nướng có thể khiến bạn băn khoăn không biết làm thế nào để giải quyết chúng.

Nếu bạn thực hiện việc lau chùi bằng giấm là sản phẩm cần thiết để giải quyết những mớ hỗn độn trong nhà bếp này, bạn sẽ làm sạch chúng ngay lập tức.

Làm sạch cống rãnh bằng giấm và baking soda

Các chất tẩy rửa thông tắc cống thương mại mà bạn mua ở cửa hàng không chỉ đắt tiền mà còn chứa các hóa chất ăn da rất mạnh. Tuy nhiên, trong khoảng năm phút, bạn có thể làm một chất tẩy rửa cống đơn giản với những nguyên liệu mà bạn có thể đã có sẵn trong nhà bếp của mình.

Sau khi sử dụng chất tẩy rửa hiệu quả này, cống nhà bếp của bạn sẽ hoạt động trơn tru và sẽ thơm tho sạch sẽ. Để làm sạch cống nhà bếp bằng giấm, hãy đổ nửa hộp baking vào đường ống, sau đó đổ một ít giấm vào.

Baking soda sẽ bốc khói. Để bọt tan hết, sau đó lặp lại quy trình cho đến khi hết baking soda. Tránh sử dụng cống một chút để có hiệu quả tối đa.

Lần tới khi bạn sử dụng bồn rửa bát, hãy đổ nước nóng xuống ống thoát nước để giúp loại bỏ chất bẩn và mảnh vụn mà chất tẩy rửa thoát ra ngoài.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Dùng giấm làm sạch máy rửa bát

Nếu bạn đang tìm cách làm cho bát đĩa của mình sạch sẽ và máy sấy hơn và không bị đọng nước, hãy cân nhắc sử dụng chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát, nhưng chúng không hề rẻ. May mắn thay, có một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn cũng hoạt động tốt.

Có thể dùng chai giấm trong tủ đựng thức ăn của bạn để thay thế các chất tẩy rửa máy rửa bát mua ở cửa hàng, tốn kém.

Lợi ích của việc sử dụng Giấm trong Máy rửa chén

 • Máy sấy, rửa bát đĩa sạch hơn
 • Không có hóa chất ảnh hưởng sức khỏe
 • Không để lại dư lượng hóa chất
 • Máy rửa bát sạch hơn

Nếu bạn đã sử dụng chất tẩy rửa thương mại trong máy rửa bát của mình, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng xong trước khi thêm giấm. Để tạo chất rửa, hãy mở nắp hộp phân phối chất rửa của máy rửa bát và đổ đầy giấm trắng vào. Đậy nắp và chạy máy rửa bát của bạn như bình thường.

Bản thân máy rửa bát của bạn cũng cần được vệ sinh định kỳ. Loại bỏ những mùi khét lẹt có thể đọng lại sau khi bạn chạy một chu kỳ và để nó thơm mát cho lần nạp tiếp theo. Làm sạch máy rửa bát của bạn bằng giấm trong hộp đựng mà bạn đặt trên giá trên cùng. Chạy một chu kỳ máy rửa bát thông thường mà không có bát đĩa.

Giấm cũng rất lý tưởng để loại bỏ nước cứng tích tụ trong máy rửa bát .

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Làm sạch lò vi sóng bằng giấm

Đây sạch dấm giải pháp là vô cùng đơn giản để sử dụng và loại bỏ tất cả các thức ăn trong lò vi sóng của bạn. Với một giải pháp đơn giản gồm nước và giấm, bạn có thể loại bỏ các chất tẩy rửa đắt tiền và tiết kiệm một phần công sức.

Để làm sạch trong lò vi sóng, hãy đổ một nửa nước và nửa giấm vào bát rồi cho vào lò vi sóng quay trong hai phút ở nhiệt độ cao. Sau đó, lấy một miếng bọt biển nhúng vào nước và dung dịch giấm và dùng nó để lau thành lò vi sóng.

Giấm không chỉ giúp làm sạch và đẹp bên trong và bên ngoài lò vi sóng mà còn rất lý tưởng để khử mùi trong lò vi sóng . Nếu bạn có mùi khó chịu của bỏng ngô bị cháy hoặc ảnh hưởng của bắp cải hấp còn sót lại, giấm có thể xử lý mùi hôi.

Vệ sinh thép không gỉ bằng giấm

Các thiết bị bằng thép không gỉ là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ nhà bếp nào nhưng có thể là một vấn đề khó khăn để giữ sạch sẽ. Để làm sạch thép không gỉ và loại bỏ dấu vân tay trên bề mặt một cách hiệu quả, hãy bỏ qua các sản phẩm làm sạch thép không gỉ đắt tiền và thay vào đó hãy sử dụng giấm.

Làm sạch và đánh bóng các thiết bị bằng thép không gỉ bằng giấm không chỉ đáng tin cậy và hiệu quả, chất tẩy rửa tự chế này có thể được sử dụng trên tất cả các loại thép không gỉ trong nhà của bạn và nó cũng là chất tẩy rửa cửa sổ hiệu quả. Làm sạch mọi thứ từ lò vi sóng đến thùng rác cho đến đồ dùng bằng bạc không gỉ của bạn.

Công thức làm sạch thép không gỉ bằng giấm

 • 1/3 cốc giấm trắng chưng cất
 • ½ chén cồn
 • 12 ml nước

Để làm sạch giấm tự nhiên này , hãy cho giấm và cồn vào bình xịt, sau đó thêm nước. Đậy nắp bình xịt và lắc mạnh để kết hợp.

Phun chất tẩy rửa lên bề mặt thép không gỉ và làm sạch bằng dung dịch. Lau sạch bằng khăn giấy hoặc vải mềm. Thép không gỉ hoặc các bề mặt khác của bạn sẽ sáng bóng như mới.

Nếu bạn không thích ngôi nhà của mình có mùi giấm, hãy thêm một vài giọt tinh dầu yêu thích của bạn để che bớt mùi. Mùi hương cam quýt đặc biệt hiệu quả. Hãy thử chanh hoặc cam.

Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch đơn giản này như một trong những cách rửa bát đĩa không cần xà phòng . Giấm không chỉ làm sạch mà còn khử trùng. Đối với các vết bẩn cứng đầu, thêm một chút muối vào là bạn đã có một chất mài mòn nhẹ giúp xử lý hầu hết các mảnh vụn thức ăn.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Vệ sinh Bọt biển bằng giấm

Bọt biển và bàn chải chà bạn sử dụng trong nhà bếp và phòng tắm để làm sạch và vệ sinh cần tự khử trùng. Để giữ cho chúng luôn tươi mới và không có vi khuẩn, hãy ngâm chúng trong một bát nhỏ giấm qua đêm.

Vào buổi sáng, hãy vắt chúng ra và chúng sẽ sạch sẽ và sẵn sàng để sử dụng. Giấm tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp trên miếng bọt biển của bạn đồng thời khử mùi hôi hiệu quả.

Làm sạch máy pha cà phê tự động bằng giấm

Máy pha cà phê bẩn hơn bạn tưởng nhiều và có thể bạn không vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên như bạn nên làm. Làm sạch máy pha cà phê nhỏ giọt bằng giấm trắng và ngạc nhiên trước sự khác biệt trong tách cà phê tiếp theo của bạn.

Hòa tan dầu tích tụ, khoáng chất và vết bẩn cà phê bằng giấm trắng đồng thời tiêu diệt nấm men và nấm mốc phát triển trong các máy gia dụng mà bạn có thể không phải lúc nào cũng nhìn thấy.

Cách làm sạch máy pha cà phê bằng giấm không hề tốn thời gian và không thể dễ dàng hơn. Để làm sạch bình pha cà phê bằng giấm , hãy đổ giấm vào bình chứa và chạy nó trong một chu kỳ pha.

Lấy cà phê ra và rửa sạch cặn giấm bằng cách đổ đầy nước vào bình chứa và chạy một chu trình ủ khác. Có thể cần thêm một hoặc hai chu kỳ nước sạch để loại bỏ hoàn toàn mùi và vị của giấm.

Nếu bạn phát hiện ra vết cà phê trên trang phục yêu thích của mình, giấm cũng là một cách hoàn hảo để tẩy vết cà phê ra khỏi vải. Chà một ít giấm vào vết bẩn và rửa sạch bằng nước lạnh. Có thể cần điều trị lặp lại nếu vết bẩn đã cũ hoặc nếu vết bẩn lớn.

Bạn cũng có thể làm sạch máy pha cà phê mà không cần giấm . Dùng nước cốt chanh thay cho giấm và có được kết quả tương tự với hương thơm tươi mát.

Loại bỏ sự tích tụ dầu mỡ bằng giấm

Có thể khó loại bỏ dầu mỡ tích tụ trên bếp hoặc mặt bàn nếu bạn không có chất tẩy rửa phù hợp. May mắn thay, bạn có thể tự chế một chất tẩy dầu mỡ hạng nặng bằng giấm để loại bỏ vết dầu mỡ và cáu bẩn một cách dễ dàng.

Công thức tẩy dầu mỡ nhà bếp tự nhiên

 • 1 cốc giấm
 • 2 giọt xà phòng rửa bát dạng lỏng tự nhiên
 • 1 muỗng canh muối nở
 • Tinh dầu
 • Chai xịt

Rửa sạch bình xịt bằng nước ấm và thêm giấm, baking soda và nước rửa bát. Tiếp theo, đổ nước ấm vào phần còn lại của bình xịt. Làm giảm mùi giấm bằng 5 đến 10 giọt tinh dầu.

Đậy nắp hộp và lắc mạnh. Xịt chất tẩy nhờn lên bề mặt dính dầu mỡ và lau sạch bằng miếng bọt biển sạch. Làm ướt một chiếc khăn sạch bằng nước ấm và lau qua các bề mặt đã làm sạch để rửa sạch.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Làm sạch thớt bằng giấm

Làm sạch thớt gỗ và thớt nhựa bằng giấm. Đặc tính axit của giấm trắng tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào sống trên thớt của bạn, giúp chúng sạch sẽ và tươi mới. Xịt một chút giấm trắng lên thớt và dùng khăn giấy lau sạch, đơn giản vậy thôi.

Làm sạch phòng tắm với giấm

Khi giải quyết công việc dọn dẹp phòng tắm, hãy sử dụng các sản phẩm đủ mạnh để diệt nấm mốc và vi trùng, đồng thời loại bỏ váng xà phòng và vết bẩn nước cứng. Các sản phẩm này cũng cần để gương không bị ố và vòi nước trong phòng tắm cũng như sàn gạch của bạn sáng bóng.

Thứ gì tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm mốc có thể tồn tại ở những khu vực không được chào đón trong phòng tắm? May mắn thay, bạn có thể làm cho giấm trắng trở thành chất tẩy rửa cho những công việc này. Những mẹo và thủ thuật làm sạch đơn giản với giấm này sẽ giúp toàn bộ phòng tắm của bạn sạch sẽ và không còn vi trùng.

Hãy chắc chắn xử lý mọi khu vực trong phòng tắm của bạn để khử trùng và làm sạch bồn cầu hiệu quả nhất nhằm đảm bảo bạn loại bỏ tất cả vi trùng, đặc biệt nếu có bệnh trong gia đình bạn.

27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm
27 cách thông minh để làm sạch bằng giấm

Chậu vệ sinh

Làm sạch nhà vệ sinh không phải là sử dụng chất tẩy rửa đắt tiền nhất bạn có thể mua, mà thay vào đó là sử dụng chất tẩy rửa phù hợp. Giấm là chất tẩy rửa hoàn hảo để làm cho bồn cầu của bạn sạch sẽ và không có vi trùng vì axit axetic diệt vi trùng, vi rút, nấm mốc và vi khuẩn một cách hiệu quả đồng thời đánh tan các vết bẩn cứng đầu và cặn khoáng.

Để làm sạch bồn cầu một cách hiệu quả, hãy thêm một vài cốc giấm vào bát trước khi bạn đi ngủ. Vào buổi sáng, hãy cọ rửa bát bằng bàn chải vệ sinh và xả nước. Loại nước này không chỉ làm sạch bồn cầu mà còn tẩy sạch các vết nước cứng cứng đầu.

Loại bỏ nấm mốc và nấm mốc

Các loại thuốc tẩy nấm mốc mà bạn mua ở cửa hàng rất đắt tiền và cực kỳ có hại cho phổi của bạn. Bỏ qua những chất tẩy rửa độc hại này và làm một chất tẩy rửa bồn tắm và gạch hiệu quả cao bằng giấm.

Công thức làm sạch giấm này khá dễ làm và không dùng gì khác ngoài nước và giấm. Mặc dù loại xịt đơn giản này có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ nấm mốc, nhưng nó cũng là chất tẩy rửa đa năng tuyệt vời cho nhiều bề mặt trong nhà của bạn. Tuy nhiên, nó có thể làm hỏng đá tự nhiên, đá granit và đá cẩm thạch, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra phát hiện ở khu vực không dễ thấy trước khi sử dụng.

Tự làm chất tẩy nấm mốc

 • 1 phần giấm
 • 2 phần nước
 • Tinh dầu

Cho giấm trắng và nước vào bình xịt. Thêm tinh dầu nếu bạn đang sử dụng chúng. Đậy nắp chai xịt và lắc để kết hợp. Xịt dung dịch giấm tẩy rửa vào bồn tắm, vòi hoa sen và gạch và lau bằng miếng bọt biển sạch – không cần rửa lại.

Làm sạch đầu vòi hoa sen

Nếu bạn có nước cứng, nó có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn đầu vòi hoa sen của bạn và khiến nó không hoạt động tốt. Nước cứng có thể chứa nhiều magiê, canxi, vôi, silica và các vật liệu khác, để lại cặn khoáng khi chúng khô đi.

Tin tốt là bạn có thể nhanh chóng xử lý vấn đề này và làm cho đầu vòi hoa sen của bạn trở lại bình thường.

Đổ giấm vào đầy một nửa túi ni lông nặng. Dùng dây chun buộc túi lên đầu vòi hoa sen.

Để túi qua đêm, sau đó tháo túi và dùng bàn chải đánh răng cũ chà sạch đầu vòi hoa sen. Phương pháp này cũng loại bỏ cặn khoáng từ vòi nước.

Làm sạch và ngăn ngừa cặn bã xà phòng

Nếu bạn không thể nhìn xuyên qua cửa phòng tắm kính của mình nữa vì tất cả các váng xà phòng, hãy sử dụng giấm để xử lý vấn đề và ngăn ngừa sự tích tụ trong tương lai.

Để loại bỏ váng xà phòng và tránh tích tụ, hãy ngâm một miếng bọt biển vào giấm trắng và lau cửa buồng tắm. Axit axetic sẽ hòa tan khoáng chất tích tụ và giúp cửa nhà tắm của bạn sạch sẽ và trông như mới.

Bạn cũng có thể dùng giấm để làm sạch máy khuếch tán hoặc máy tạo ẩm bị tắc . Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng.

Sử dụng Giấm trong Phòng Giặt là

Nhờ tất cả các quảng cáo mà bạn thấy trên TV, có lẽ bạn nghĩ rằng bạn cần chất tăng oxy, chất làm mềm vải và chất tẩy vết ố để quần áo sạch sẽ. Mặc dù những thứ này có thể giúp quần áo của bạn sạch sẽ, nhưng bạn có thể tốn kém khi mua những thứ này.

May mắn thay, không có nhiều thứ mà bột giặt thông thường và một chai giấm của bạn không thể làm sạch, kể cả máy giặt của bạn. Dưới đây là một số cách đơn giản để sử dụng giấm trong giặt quần áo để làm sạch và làm mới quần áo của bạn.

Làm sạch máy giặt

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến việc giặt máy giặt, vì nó tự làm sạch mỗi khi bạn giặt một lượng quần áo, phải không? Thật không may, cũng giống như bất cứ điều gì khác, máy giặt bị bẩn mặc dù được sử dụng thường xuyên.

Chúng phát triển tích tụ từ chất tẩy rửa mà bạn sử dụng, chúng bắt đầu phát triển nấm mốc và nếu bạn có nước cứng, chúng sẽ tích tụ khoáng chất sau một thời gian, có thể dẫn đến quần áo không được sạch sẽ.

Sử dụng dung dịch giấm hoặc chính nó là một trong những cách lý tưởng để loại bỏ mùi ẩm mốc trong máy giặt và quần áo của bạn thơm tho trở lại.

Một trong những cách tốt nhất để vệ sinh máy giặt cửa trước hoặc máy giặt cửa trên là sử dụng giấm. Để đảm bảo bên trong máy giặt của bạn sạch sẽ, hãy thêm hai cốc giấm vào lồng giặt và chạy một chu trình hoàn chỉnh ở chế độ lâu nhất và nóng nhất.

Axit trong giấm loại bỏ cặn khoáng khỏi nước cứng đồng thời khử mùi hôi, chất tẩy rửa tích tụ và vết bẩn. Để có thêm sức mạnh khử trùng, hãy làm sạch máy giặt của bạn bằng giấm và muối nở . Bộ đôi mạnh mẽ này xử lý hầu như mọi vấn đề vệ sinh mà bạn có thể gặp phải với máy giặt.

Quần áo len sạch

Len là một loại vải mỏng manh cần được xử lý đặc biệt khi giặt. Thay vì chi tiêu số tiền khó kiếm được của bạn cho những chai chất tẩy rửa len chuyên dụng nhỏ, hãy sử dụng giấm trắng để làm sạch đồ len của bạn.

Tránh làm hỏng quần áo len yêu thích của bạn bằng cách giặt theo chu trình nhẹ nhàng / tinh tế trong máy giặt. Đảm bảo rằng bạn sử dụng nước lạnh với bột giặt thông thường và thêm một cốc giấm vào ngăn chứa nước xả làm mềm vải tự động, nếu máy của bạn có hoặc thêm vào khi chu trình xả bắt đầu.

Giặt quần áo của bạn với giấm

Axit axetic trong giấm sẽ phá vỡ mọi cặn xà phòng tích tụ trên quần áo, chăn, khăn tắm và ga trải giường của bạn. Phần bã còn sót lại này có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Giặt quần áo bằng giấm giúp loại bỏ xà phòng tích tụ và giúp quần áo sạch sẽ và mềm mại hơn bao giờ hết.

Lợi ích của Giấm Giặt

 • Làm sáng màu sắc của bạn
 • Làm trắng da trắng của bạn
 • Loại bỏ xơ vải
 • Loại bỏ bám tĩnh
 • Diệt vi khuẩn
 • Loại bỏ cặn xà phòng
 • Làm mềm đồ giặt của bạn
 • Trung hòa mùi

Đổ một cốc giấm trắng chưng cất vào máy giặt khi bắt đầu chu trình xả để loại bỏ xà phòng tích tụ trên quần áo của bạn. Khi giặt khăn tắm, chăn và ga trải giường, hãy thêm hai cốc vào nước xả cuối cùng để khăn của bạn mềm mại và bồng bềnh.

Giặt chăn , ga trải giường, chăn bông, quần áo và nhiều thứ khác để loại bỏ tĩnh điện bám vào mà không cần phải dùng khăn lau trong máy sấy. Giấm cũng rất giỏi trong việc khử mùi khó chịu và có đặc tính khử trùng tuyệt vời.

Vệ sinh kính bằng giấm

Bạn rất có thể có tất cả các nguyên liệu cần thiết để tự làm nước rửa kính. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải chi tiền cho một chất tẩy rửa thương mại có chứa các hóa chất mạnh.

Sau khi bạn chuyển sang dụng cụ lau kính tự chế, hãy sử dụng bình xịt nhiều lần, điều này có nghĩa là sẽ ít nhựa tràn vào các bãi chôn lấp của chúng ta hơn. Công thức sau đây để làm sạch cửa sổ bằng giấm nhanh chóng bay hơi để bạn không gặp phải tình trạng kính bị ố vàng.

Sử dụng Giấm lau kính

 • 1 cốc cồn
 • 1 muỗng canh giấm
 • 1 cốc nước
 • Một vài giọt tinh dầu yêu thích của bạn
 • Một chai xịt

Đổ cồn tẩy rửa, nước và giấm vào bình xịt và lắc để trộn đều. Xịt chất tẩy rửa kính lên tất cả các bề mặt kính của bạn và lau sạch bằng vải sợi nhỏ.

Bạn thậm chí có thể sử dụng hỗn hợp này như một trong những cách để làm sạch kính mắt nếu bạn không có sẵn dung dịch làm sạch mà bác sĩ đo thị lực đã đưa cho bạn. Đảm bảo cất giữ chất tẩy rửa này trong tủ mát, tránh xa nguồn nhiệt vì cồn trong chất tẩy rửa này rất dễ cháy.

Làm sạch thảm bằng giấm

Không cần phải tốn rất nhiều tiền để làm sạch thảm của bạn. Làm dung dịch làm sạch bằng hơi nước và chất tẩy vết bẩn với số tiền ít hơn rất nhiều so với chi phí mua máy giặt thảm từ cửa hàng. Phần tốt nhất khi sử dụng giấm để làm sạch thảm của bạn là các nguyên liệu dễ kiếm và sẽ làm tốt công việc làm sạch thảm của bạn.

Công thức làm sạch thảm tự làm

 • ½ chén giấm trắng
 • ½ cốc nước ấm
 • 15-20 giọt tinh dầu yêu thích của bạn

Thêm giấm trắng và nước ấm vào bình chứa của máy giặt thảm. Thêm loại tinh dầu bạn chọn nếu bạn muốn che bớt mùi giấm. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch thảm của bạn.

Làm sạch và đánh bóng đồ nội thất bằng giấm

Giữ cho đồ nội thất của bạn sạch sẽ và bóng loáng với chất đánh bóng đồ nội thất tự chế làm từ giấm và nước cốt chanh. Với hai nguyên liệu tự nhiên này, bạn không phải lo lắng về các hóa chất có trong nước đánh bóng đồ gỗ mua ở cửa hàng.

Tin tốt nhất là bạn có thể thực hiện công thức này một cách nhanh chóng và ít tốn kém hơn. Cho cùng một lượng nước và giấm vào bát hoặc bình xịt. Để làm sạch và đánh bóng đồ gỗ của bạn, hãy sử dụng một miếng vải sạch và thoa một lượng nhỏ dung dịch lên đồ gỗ của bạn, sau đó dùng một miếng vải khác để lau khô.

Làm sạch rèm cửa sổ của bạn

Bạn có thể dùng giấm trắng để làm sạch tất cả rèm trong nhà. Phương pháp làm sạch bằng giấm này đặc biệt hữu ích khi làm sạch rèm trong nhà bếp của bạn nếu bạn có dầu mỡ tích tụ. Ngoài ra, phương pháp làm sạch này sẽ giúp không khí trong nhà của bạn không bị bám bụi và bạn không phải phun bất kỳ hóa chất độc hại nào vào không khí.

Bạn cần một ít giấm và một chiếc tất cũ. Giấm táo cũng có tác dụng, nhưng nó có thể để lại một số sắc tố trên rèm của bạn.

Để làm sạch rèm cửa sổ bằng giấm, hãy đổ khoảng một cốc giấm vào một cái bát. Đặt chiếc tất lên tay và nhúng các đầu ngón tay vào bát, nhẹ nhàng bóp cho hết phần thừa. Sau đó, lướt các ngón tay của bạn dọc theo mặt trên và mặt dưới của các thanh để loại bỏ bụi.

Định kỳ rửa sạch tất bằng nước trước khi bôi thêm giấm. Hãy chắc chắn rằng bạn tránh làm ướt rèm gỗ quá bão hòa để tránh làm hỏng chúng.

Làm sạch sàn gỗ cứng bằng giấm

Sàn gỗ cứng trong nhà của bạn đòi hỏi sự chăm sóc và bảo dưỡng tỉ mỉ. Mặc dù bạn có thể mua chất tẩy rửa sàn gỗ cứng ở cửa hàng, nhưng nhiều sản phẩm thương mại có chứa các hóa chất gây khó chịu, khó chịu.

Làm sạch sàn bằng giấm rẻ hơn chất tẩy rửa mua ở cửa hàng và giảm sự tích tụ hóa chất có trong chất tẩy rửa công nghiệp. Giấm là một chất kháng khuẩn mạnh và là một trong những sản phẩm tốt nhất để làm sạch sàn gỗ cứng.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức này để làm sạch sàn gỗ thiết kế . Lau sàn khô sau khi lau để đảm bảo dung dịch không ngấm vào các vết nứt và gây cong vênh vật liệu.

Nước lau sàn gỗ tự chế với giấm

 • ¼ cốc giấm trắng chưng cất
 • 1 thìa xà phòng
 • 3,5 lít nước ấm

Cho nước ấm, giấm và xà phòng vào một cái xô lớn. Khuấy dung dịch để đảm bảo các thành phần trộn đều. Thêm chất tẩy rửa vào bình xịt và xịt sàn gỗ cứng của bạn. Làm từng phần nhỏ, chà sàn theo chiều thớ gỗ để loại bỏ bụi bẩn. Kết thúc bằng cách lau sàn khô bằng khăn mềm.

Làm sạch gạch và vữa bằng giấm

Cho dù bạn có thường xuyên cọ rửa sàn gạch và tường nhà tắm hay không thì vẫn không tránh khỏi việc lớp vữa giữa các viên gạch bị bám bẩn. Các vết bẩn và bụi bẩn tích tụ giữa gạch có thể làm cho phòng tắm và nhà bếp của bạn trông bẩn thỉu, ngay cả khi bạn đã lau sạch chúng.

Để ron gạch và ron gạch sạch bóng mà không cần sử dụng hóa chất mạnh, hãy tự chế chất tẩy rửa ron gạch tự chế. Dung dịch tẩy rửa bằng giấm và baking soda này sẽ giúp gạch và vữa của bạn được làm sạch và trông như mới.

Công thức làm sạch vữa tại nhà

 • 1/3 cốc amoniac
 • ½ cốc muối nở
 • ¼ cốc giấm trắng
 • 7 cốc nước ấm

Trộn baking soda, amoniac, nước và giấm trong một xô một lít. Dùng phễu để thêm dung dịch tẩy rửa vào bình xịt.

Xịt trực tiếp chất tẩy rửa lên đường ron và để yên trong vài phút. Sau đó, dùng bàn chải chà nhẹ chà ron để đánh bay các vết ố, bụi bẩn cứng đầu. Dùng miếng bọt biển hoặc khăn ẩm để lau sạch keo chà ron.

Làm sạch trang sức bằng giấm

Nếu bạn có đồ trang sức đắt tiền, hãy giữ cho nó trông đẹp như ngày bạn mua nó bằng giấm. Đừng chi tiền cho chất tẩy rửa đắt tiền. Chỉ với một chút thời gian và những nguyên liệu phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng những viên kim cương và những món đồ trang sức khác của mình sẽ tỏa sáng.

Cách tốt nhất cho cách làm sạch trang sức bạc bằng giấm là phủ một lượng nhỏ đất cát lên đồ trang sức để tránh bị xỉn màu. Cho các miếng bạn muốn làm sạch vào chậu, phủ giấm lên rồi để ngâm trong 15 phút. Đảm bảo khuấy dung dịch bằng cách di chuyển đồ trang sức xung quanh vài phút một lần.

Sau 15 phút, tháo trang sức ra và dùng bàn chải đánh răng lông mềm chà nhẹ để loại bỏ cặn bẩn và cặn bẩn. Rửa sạch bằng nước và lau khô.

Làm sạch vết bẩn của thú cưng trên vải bọc bằng giấm

Mùi hôi và vết bẩn của vật nuôi nhanh chóng làm hỏng đồ nội thất bọc nệm và nệm của bạn. Bảo vệ vải bọc bị ố vàng bằng cách làm sạch đúng cách.

Khi xử lý vết bẩn của vật nuôi trên đồ nội thất bọc, điều cần thiết là phải thấm nhanh nước tiểu trước khi nước tiểu thấm vào vật liệu lấp đầy bên dưới vải. Đảm bảo rằng bạn để vết bẩn khô hoàn toàn trước khi bắt đầu làm sạch vết bẩn.

Chất tẩy vết bẩn cho thú cưng tự chế để bọc ghế

 • 2 muỗng canh giấm trắng
 • ½ cốc nước

Làm thế nào để khử mùi nước tiểu trên nệm hoặc đồ nội thất yêu thích của bạn rất dễ dàng. Cho giấm và nước vào một hộp nhỏ, khuấy đều. Dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch tẩy rửa để chấm nhẹ lên vết bẩn. Dùng khăn khô thứ hai để hút ẩm.

Lặp lại quá trình cho đến khi vết bẩn biến mất. Đảm bảo bạn không ngâm vật liệu vì nó có thể khiến nước tiểu thấm sâu hơn vào đồ đạc.

Nếu vẫn còn mùi, hãy rắc baking soda lên vết bẩn và dùng bàn chải đánh răng cũ chà xát. Để yên một lúc và hút sạch cặn.

Nếu vết nước tiểu dính trên vỏ nệm, bạn có thể giặt với chất tẩy rửa thông thường và thêm một ít giấm. Giặt miếng bảo vệ nệm giống như các bộ đồ giường khác của bạn, trừ khi nó được làm từ bọt hoạt tính. Trong trường hợp đó, hãy làm sạch tại chỗ giống như khi bạn làm nệm.

Làm sạch nồi, xoong, chảo đồng bằng giấm

Cách đơn giản nhất để làm sạch xoong nồi bằng đồng là dùng giấm và muối. Cho một cốc giấm trắng chưng cất và 1 ½ thìa muối vào bình xịt.

Đậy nắp và lắc để kết hợp kỹ lưỡng. Phun tự do để xoong nồi bằng đồng và để trong 30 phút. Chà sạch các vật dụng bằng vải mềm và khô. Nếu vẫn còn một số vết xỉn màu, hãy lặp lại quy trình.

Làm sạch bàn ủi hơi nước bằng giấm

Nếu bạn có nước cứng, nó sẽ nhanh chóng làm tắc nghẽn bàn ủi và khiến bàn ủi bị trào ra ngoài, đồng thời có thể để lại vết gỉ hoặc vết nước chứa đầy khoáng chất trên quần áo của bạn. Thông tắc lỗ thoát hơi nước của bàn ủi bằng một dung dịch đơn giản gồm nước và giấm trắng chưng cất.

Để mở và làm sạch bên trong bàn ủi của bạn hoặc để làm sạch bộ tạo ẩm phun sương mát , hãy kết hợp ½ cốc giấm trắng và ½ cốc nước cất trong cốc đo chất lỏng. Đổ hỗn hợp vào bàn ủi hoặc máy làm ẩm và bật nó lên. Đặt bàn ủi ở chế độ hấp và để bàn ủi nóng lên trong năm phút.

Sau năm phút, ấn nút hơi nước vào và giữ ít nhất 20 giây cho đến khi nó bắt đầu bốc hơi. Lặp lại quy trình sáu lần sau đó tắt bàn ủi và rút phích cắm khỏi tường. Khi bàn ủi nguội, đổ hết hỗn hợp còn lại ra ngoài.

Giấm có hết hạn sử dụng không?

Khi dọn dẹp nhà cửa bằng giấm, bạn có thể tự hỏi liệu giấm có bị hôi không? Mặc dù mỗi chai giấm đều có dán tem “best before date” trên hộp đựng, nhưng thời hạn sử dụng của giấm là vô thời hạn.

Nếu chai giấm của bạn đã quá hạn sử dụng, bạn vẫn có thể sử dụng nó để làm các sản phẩm tẩy rửa tự chế, nhưng nó có thể có mức độ axit thấp hơn. Ngay cả với mức độ axit thấp hơn, giấm vẫn là một trong những nguyên liệu tốt nhất để sử dụng nếu bạn đang cố gắng tránh sử dụng các hóa chất mạnh và độc hại khi dọn dẹp nhà cửa.

Giấm trắng chưng cất là một công cụ đa nhiệm mạnh mẽ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài việc nấu nướng. Nó đã trở thành một siêu phẩm toàn diện để dọn dẹp nhà cửa, không chỉ vì nó vô cùng hữu ích mà còn rẻ nữa.

Nếu bạn có thể loại bỏ mùi hôi, giấm là một cách hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong nhà. Nhờ mức độ axit, giấm trắng là một chất làm sạch mạnh.

Tìm hiểu cách làm sạch bằng giấm có thể giúp mọi thứ từ phòng tắm, nhà bếp đến sàn nhà sạch bóng và không có vi trùng. Bạn có thể sử dụng giấm như một chất tăng cường giặt giũ và là một cách đơn giản để lau cửa sổ.

Chúng tôi hy vọng bạn thích tìm hiểu về nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch. Nếu bạn thấy các công thức và mẹo làm sạch bằng giấm trắng này hữu ích, hãy nhớ chia sẻ thông tin với gia đình và bạn bè của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986 144 609